Giang mai giai đoạn 3 có chữa được không? Dấu hiệu bệnh
on 10th Tháng Tư 2024
| 150 views

Giai đoạn 3 được coi là giai đoạn cuối cùng của bệnh giang mai. Trong giai đoạn này, giang mai có thể gây tổn thương đến nhiều hệ cơ quan khác nhau trên cơ thể. Vậy giang mai giai đoạn 3 có chữa được không? Để giải mã chủ đề sức khỏe này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Giang mai giai đoạn 3 là gì?

Bệnh giang mai thuộc nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục, do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh phân thành hai giai đoạn chính: giang mai sớm (bao gồm giang mai giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giang mai tiềm ẩn sớm) và giang mai muộn (bao gồm giang mai tiềm ẩn muộn và giang mai giai đoạn 3).

Trong đó, giai đoạn 3 của bệnh giang mai là giai đoạn nguy hiểm nhất, khi tổn thương xâm nhập sâu vào các cấu trúc da, niêm mạc, tim mạch, hệ thần kinh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Giang mai giai đoạn 3 là gì?

Giang mai giai đoạn 3 là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh giang mai chỉ tiến triển đến giai đoạn 1 và 2, dù có hay không điều trị can thiệp. Chỉ có khoảng 15% – 30% trường hợp bệnh giang mai tiến triển sang giai đoạn 3, và điều này có thể xảy ra sau hơn 30 năm từ thời điểm nhiễm khuẩn ban đầu. Tuy nhiên, nguy cơ chuyển sang giai đoạn cuối có thể được ngăn chặn thông qua việc điều trị kịp thời khi bệnh ở giai đoạn 1 và 2. Vậy giang mai giai đoạn 3 có chữa được không?

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn 3

Thống kê cho thấy, 30% – 50% trường hợp giang mai tiến triển sang giai đoạn 3 do không phát hiện hoặc không điều trị kịp thời từ các giai đoạn sớm. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp ở người bệnh giang mai giai đoạn 3 cần lưu ý:

  • Giang mai củ: Xuất hiện tổn thương trên da, niêm mạc, cơ, khớp, hệ tiêu hóa, mắt, gan và hệ nội tiết, có màu đỏ thẫm, không theo quy luật, thường gặp trên da lưng, tay và chân.
  • Gôm giang mai: Tổn thương dưới da, sau đó phát triển nhanh về kích thước, trở nên mềm và dễ vỡ, tiết ra dịch mủ màu trắng sữa, gây vết lở loét.
  • Giang mai tim mạch: Biểu hiện bất thường ở tim như viêm động mạch chủ, phình động mạch, hở van động mạch, hẹp động mạch vành, thậm chí viêm cơ tim.
  • Giang mai thần kinh: Tình trạng này có thể xuất hiện từ sớm nhưng thường gặp ở giai đoạn cuối, gây ra nhiều triệu chứng như viêm màng não, đau đầu, liệt toàn thân, khó tập trung, giảm trí nhớ.

Giang mai giai đoạn 3 có chữa được không?

Dù bệnh giang mai ở giai đoạn 1, 2 hoặc đã tiến triển sang giai đoạn 3, việc sử dụng các loại kháng sinh phù hợp vẫn có thể điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, những tổn thương do biến chứng giang mai giai đoạn 3 gây ra không thể phục hồi hoàn toàn. Hơn nữa, sau khi được điều trị, nguy cơ tái nhiễm vẫn tồn tại nếu người bệnh tiếp tục có lối sống tình dục không an toàn.

Giang mai giai đoạn 3 có chữa được không?

Giang mai giai đoạn 3 có chữa được không?

Theo Bộ Y tế, thời gian ủ bệnh của giang mai giai đoạn 3 có thể kéo dài rất lâu, có thể lên đến trên 30 năm kể từ thời điểm nhiễm khuẩn ban đầu.

Có thể. Một trong những tình huống đáng lo ngại nhất của giang mai giai đoạn cuối là bệnh có thể gây ra tổn thương ở nhiều cơ quan trong cơ thể như tim, xương khớp, não bộ, dây thần kinh, tủy sống, mắt, tai… và nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, có thể gây tử vong.

Xem thêm: Hamburg vừa xác nhận đã từ bỏ Alen Halilovic

Xem thêm: Nên dùng tên miền dễ nhớ thay cho một địa chỉ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu giang mai giai đoạn 3 có chữa được không? Hy vọng những thông tin mà 3n.com.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2