‘Minh tinh đồng trinh’ Nhật Bản Setsuko Hara qua đời
on 27th Tháng Mười Một 2015
| 527 views

Setsuko Hara – gương mặt hàng đầu của nền điện ảnh Nhật Bản thế kỷ 20 – qua đời từ tháng 9 nhưng đến nay, gia đình bà mới chia sẻ thông tin.

Nữ diễn viên qua đời vì bệnh viêm phổi tại một bệnh viện thuộc tỉnh Kanagawa, hưởng thọ 95 tuổi.

>> Đọc tin moi nhất trong nước và quốc tế

Sinh năm 1920 ở Yokohama, Setsuko Hara tên thật là Masae Aida. Nữ diễn viên lên màn ảnh từ năm 15 tuổi, qua một người họ hàng là đạo diễn. Năm 1937, Hara có những vai diễn đầu tiên gây chú ý trong The Daughter of the SamuraiThe New Earth. Vẻ đẹp vừa thánh thiện, vừa phảng phất nét phương Tây của bà thu hút khán giả.

Setsuko Hara

Sau Thế chiến II, bà làm việc với các đạo diễn Akira Kurosawa và Keisuke Kinoshita. Trong phim của các đạo diễn này, Hara thường vào vai phụ nữ hiện đại thoát khỏi mọi lề thói hay ràng buộc lỗi thời trong xã hội. Các nhà phê bình thường so sánh hình ảnh của bà với Kartharine Hepburn và Joan Crawford.

Năm 1949, Hara cộng tác với đạo diễn Yasujiro Ozu trong Late Spring(Xuân muộn). Tác phẩm này khởi động cho 12 năm hợp tác vĩ đại và rực rỡ của cả đạo diễn lẫn nàng thơ. Trong năm phim hợp tác chung tiếp theo giữa họ có hai tác phẩm kinh điển khác là Early Summer (1951) và Tokyo Story (1953). Đến nay, Tokyo Story thường xuyên đứng đầu danh sách phim xuất sắc mọi thời đại của châu Á và của thế giới.

>> Tuyển tập series phim hai huoc mới nhất của Mốc Meo

Trong các phim của Ozu, Hara là hiện thân của các giá trị đạo đức truyền thống Nhật Bản, sẵn sàng hy sinh vì hạnh phúc người khác theo bản năng chứ không hành động theo tập tục. Trong Late Spring, Hara đóng vai một người con gái day dứt về việc lấy chồng khi bỏ lại cha già đơn độc. Trong phim Tokyo Story, nữ diễn viên vào vai một người phụ nữ góa thân thiết với cha mẹ chồng sau khi họ bị con đẻ lạnh nhạt.

Sau khi đóng bộ phim thứ 101 – 47 Samurai (1949), Hara tuyên bố chấm dứt nghiệp diễn ở tuổi 42. Sự kiện này khiến làng điện ảnh Nhật Bản ngỡ ngàng. Bà dừng diễn cùng năm mà đạo diễn Yasujiro Ozu qua đời.

Nghỉ diễn, Hara từ chối trả lời phỏng vấn trên truyền thông hoặc xuất hiện trong các sự kiện của ngành. Trong bài phỏng vấn cuối cùng, bà chia sẻ bản thân chưa bao giờ thực sự thích diễn xuất và chỉ đi diễn để ủng hộ kinh tế gia đình. Về hưu, bà sống ở một hòn đảo ven biển Kamakura cách Tokyo hơn 48 km. Đây là phim trường của một vài tác phẩm nổi tiếng nhất của bà.

Hara được coi là biểu tượng Kỷ nguyên vàng son (thập niên 1950 – 1960) cũng như trong thế kỷ 20 của điện ảnh Nhật.

Setsuko Hara cả đời không kết hôn, được mệnh danh là “Vẻ đẹp đồng trinh bất diệt” ở Nhật Bản. Sau một lần xem phim của Setsuko Hara, nhà văn Nhật Shūsaku Endō viết: “Chúng ta sẽ thở ra một hơi dài từ tận trong tim vì cảm thấy một điều đơn giản: Làm gì có một phụ nữ như thế trên thế giới này”.

>> Thư giãn, giải trí cùng những video clip nong và hot nhất trên mạng

"Những thông tin tin tức mà website chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi người nên xem thêm các nguồn chính thống để đính chính thông tin xác thực nhất. Xin cảm ơn."

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2